Trong nhóm các vị trí thoát vị đĩa đệm cột sống, thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến thường gặp nhất với nhiều di chứng nguy hiểm có thể gây tàn phế cho người bệnh

Nhận biết triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh lý phổ biến gặp ở những người tuổi 30 trở đi, bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí của cột sống như cổ vai, thắt lưng hông,…vv. Tùy vào vị trí thoát vị sẽ có các triệu chứng khác nhau, đối với thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn, đau lưng, đau tê chân, đùi, đau thần kinh tọa, chân tê bì, đi lại vận động khó khăn, thậm chí teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân, …

thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

Đau lưng là triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, làm hạn chế khả năng vận động, bệnh nhân rất khó để thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Nguy hại nếu không phát hiện và điều trị bệnh

Xem thêm: biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống đặc biệt là vị trí thắt lưng là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh:

Mất khả năng tự chủ khi đại tiểu tiện

Thoái hóa cột sống thăt lưng gây chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, làm rối loạn cơ tròn, điều này dẫn đến bệnh nhân không thể tự chủ trong đại tiểu tiện.

Hạn chế thậm chí mất khả năng lao động và vận động

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh, làm tổn thương rễ thần kinh, khiến bệnh nhân khó vận động các chi, sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nặng hơn, người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do đâu?

Ngoài các lý do khách quan như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thì yếu tố bẩm sinh, tuổi tác và thói quen sinh hoạt là những nhóm nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Xem thêm: thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng