Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng ngại nhưng gần đây tôi thấy đều đặn bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa vùng cột sống cổ không? thoái hóa đốt sống cổ có thể tạo ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn).

voi-hoa-cot-song

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói tóm lại và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đốt sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp phổ biến nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế cử động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi ngơi nghỉ; hạn chế cử động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi hoạt động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có biểu hiện mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng gây áp lực thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; áp bức các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; hi hữu có áp chế tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không cử động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây áp bức động mạch đốt sống. Dẫu vậy cần chú ý ở người nhiều tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn đến đau đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ máu áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở phụ nữ), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính thành ra bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.