Tôi đã đau nhức ở lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, bác sĩ bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện nay tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Yêu cầu cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực).

voi-hoa-cot-song-lung

Đáp của phòng mạch online:

- Từ thoái hóa xương cột sống được dùng như là từ thoái hóa cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trật tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các yếu tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do tư thế.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như thế nào. Uống thuốc không có công dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau nhức ở lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau ê ẩm vùng lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau nhức ở lưng có thể chỉ thuần tuý là do các thương tổn cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do bệnh lý của đĩa đốt sống, hay tồi tệ hơn có thể là do sự đè nén các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa cột sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau lưng là sự kết hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau mãn tính kéo dài quá lâu như anh có khi cần được tham mưu về tâm lý.

Phương pháp nội khoa tức là uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được tuyển lựa trước tiên. Dù vậy để có một phương pháp điều trị chính xác thì phải có chẩn đoán chuẩn xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi chẳng thể chẩn đoán bệnh chính xác qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các dụng cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội thần kinh hay ngoại tâm thần ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chính xác và cách thức điều trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng sư CTCH ĐH Y dược TP.HCM