Đái tháo đường được tin là một bệnh lý giết người thầm lặng, gây tỉ lệ cái chết cao như ung thư hay HIV, những nguy hiểm mà đái tháo đường gây lên cho bệnh nhân không có khả năng hiện chính xác và ngay tức thì mà mang thuộc tính “giai giẳng”, đến khi thấy biểu hiện thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thường thường, những hệ quả kinh khủng nhất mà người bị bệnh tiểu đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng đáng cảnh báo mà bệnh lý này tạo ra.

Thương tổn tâm thần ngoại vi là biến chứng thường gặp nhất nhất ở người bệnh đái tháo đường, trong đó triệu chứng ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và chữa trị không khỏi… thương tổn thần kinh ngoại vi dễ dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mệnh.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng phổ biến. Do lượng đường huyết trong mạch máu cao, làm những mạch máu nhỏ tại võng mạc bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ tạo lên thương tổn mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân cao tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và đột quỵ, rất dễ gây cái chết.

Vả lại, người bị tiểu đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng glucose trong máu cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Người bệnh tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn và có thể bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào, điển hình như: răng lợi, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiết niệu bóng đái, thận… Và một hậu quả nghiêm trọng phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng nguy hiểm nêu trên mà đái tháo đường được cho là căn bệnh “gặm mòn” sức khỏe của con người thầm lặng. Đồng thời, nếu bệnh nhân không hữu ý thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Đại đa phần người mắc tiểu đường hiện tại đều cố gắng kiểm soát lượng glucose trong máu chuẩn y ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và dùng thuốc điều trị. Việc này có thể giới hạn phần nào sự hiện diện của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây ngặt nghèo cho không ít người bệnh như liên tục cảm thấy đói, mỏi mệt do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…