Nghiên cứu đã phân tích số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thí nghiệm Nghiên cứu thành quả người bệnh cột sống (SPORT), một trong những thể nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những bệnh nhân thỏa mãn các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chẩn đoán thoát vị đĩa đệm được giải phẫu hoặc chữa trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

benh-thoat-vi-dia-dem

Thành tựu này đã bổ sung thêm bằng cớ về chữa trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa xương sống nhưng cũng cho thấy điều trị không giải phẫu có thể mang lại ích lợi trong thời gian dài cho một số người bệnh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa cột sống thường bị đau ê ẩm vùng lưng, đau chân (đau tâm thần tọa) và những triệu chứng khác do rễ tâm thần tủy sống bị chèn ép.
Họ được chia ngẫu nhiên nhóm phẫu thuật (mổ cắt đĩa cột sống) hoặc không phẫu thuật, mặc dầubệnh nhân được phép đổi nhóm chữa trị. Với những bệnh nhân còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào bệnh nhân và bác sĩ của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng lao động được so sánh giữa các nhóm.

Thành quả cho thấy người bệnh được phân vào nhóm giải phẫu có khuynh hướng kết quả tốt hơn. Dù vậy, vì nhiều bệnh nhân không thực sự điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự khác biệt dựa vào “dự định chữa trị” là không đáng kể.

Tuy nhiên, khi so sánh những bệnh nhân đã mổ đích thực với người bệnh không mổ thì sự dị biệt trở thành rõ rệt. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau trung bình của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất năng lực cần lao cũng có khác biệt hao hao.

Giải phẫu cũng mang lại sự cải thiện lớn hơn ở một vài thành quả khác bao gồm khó chịu do triệu chứng thần kinh tọa, sự vui lòng của người bệnh và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành quả điểm làng nhàng tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có nâng cao đáng kể nhờ chữa trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số người bệnh có chỉ định mổ đã chọn cách chữa trị không mổ và thấy thỏa lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan trọng của việc san sẻ quyết định trong quá trình này.

Phẫu thuật đĩa cột sống lưng dưới là một trong những giải phẫu phổ biến nhất ở Mỹ, dù rằng tỷ lệ khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân phục hồi tốt hơn. Tuy vậy, rất khó xác định hiệu quả thực tiễn của giải phẫu – nhất là vì một vài lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn tới việc đánh giá thấp ích lợi đích thực của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành tựu theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa đốt sống đốt sống thắt lưng, phẫu thuật ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng biểu hiện sự nâng cao rõ như ban ngày qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người bệnh chuyển sang chữa trị mổ không hài lòng với biểu hiện của mình nhiều hơn, hay cảm thấy biểu hiện nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực lao động nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí