Sử dụng đậu xanh để thanh nhiệt, giải độc là bài thuốc đông y được cha ông ta thường xuyên sử dụng. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của đậu xanh khi được dùng làm thuốc giải độc gan.

Đậu xanh được coi là một loại thực phẩm dinh dưỡng cao, cung cấp rất nhiều vitamin và các chất xơ, chất xơ hòa tan. Đối với cơ thể người bệnh, đậu xanh có tác dụng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt những người mắc bệnh gan lâu năm, thường xuyên đau nhức xương khớp, khi ăn các món chế biến từ đậu sẽ tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất, nhanh chóng lấy lại sức khỏe, hoạt động cũng từ đó mà dễ dàng hơn.

Theo đông y thì đậu xanh bản chất có vị thanh ngọt nhưng lại hơi tanh. Bên cạnh đó, đậu xanh bởi có tính hàn và vô độc, nên rất thích hợp để thanh nhiệt. Ngoài việc đậu xanh có công dụng giải độc gan, loại thực phẩm này còn có vô vàn tác dụng khi giải được rất nhiều độc tố khác trong cơ thể và còn có thể khiến đôi mắt của chúng ta sáng hơn, chữa các bệnh như gan, huyết áp thấp, huyết áp cao…

Tác dụng của đậu xanh giúp giải độc gan

Tác dụng của đậu xanh giúp giải độc gan

Đối với người bị bệnh gan mãn tính thường có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, dễ ngộ độc thực phẩm thì món chế biến từ đậu thích hợp nhất là món cháo đậu xanh. Đây được coi là “bài thuốc” hữu hiệu để chống lại bệnh gan gây mệt mỏi, ngộ độc . Thông thường, người ta thường lấy một lượng đậu xanh và đậu tương phù hợp, tùy khẩu vị người bệnh; sau đó ninh nhừ cùng nhau, xay nhuyễn cho dễ nuốt. Lúc ăn có thể cho them đường nếu người bệnh muốn ăn ngọt. Ngoài “bài thuốc” trên, nhiều gia đình còn ninh nhừ đậu xanh cả vỏ, rau cải để cho bệnh nhân mắc gan ăn. Đây cũng có thể coi là một cách khác để đổi thực đơn các món chế biến từ đậu cho người bệnh đỡ ngán. Người nhà bệnh nhân  có thể điều chỉnh linh hoạt các món trên để người bệnh ăn thường xuyên, không chán. Việc áp dụng thực đơn về đậu trong khoảng 30 ngày sẽ giúp bệnh gan nhanh chóng thuyên giảm hơn.

Thời tiết oi bức những ngày hè khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, thậm chí rơi vào tình trạng sốc nhiệt dẫn đến đổ bệnh thì các món chế biến từ đậu xanh không chỉ giúp bạn giải độc gan trị mụn trong mùa hè này mà còn được dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả.

Trong thời gian sử dụng thực đơn về đậu, người bệnh nên uống nước thường xuyên, tránh để khô miệng, cơ thể thiếu nước. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải hạn chế hút thuốc lá, uống rượu, chè, bia và các chất kích thích. Từ bỏ, hạn chế những thói quen xấu này không phải chỉ giúp chữa bệnh gan một cách hiệu quả mà còn có tác dụng ngăn ngừa rất nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa . Chúng ta đều biết, thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích khiến cơ thể suy nhược, yếu, sức đề khám giảm, gây nguy cơ bệnh gan bị biến chứng nguy hiểm, giảm tác dụng của việc giải độc gan bằng đậu xanh. Vì thế, hãy tập từ bỏ thuốc lá, uống rượu bia để có một cơ thể khỏe mạnh hơn, giải độc gan bằng đậu xanh một cách hiệu quả hơn.