Đau điếng lưng là một căn bệnh rất thường gặp và có vô vàn phương thức chữa trị. Mặc dù vậy để tìm ra một cách thức điều trị thật sự hiệu quả thì chẳng hề dễ dãi.

rèn luyện cơ thắt lưng

Trên thực sự đã có rất nhiều người điều trị thành công căn bệnh này với các chương trình tập luyện tập trung cốt yếu vào vùng lưng dưới. Một chương trình luyện tập tốt nhất sẽ giúp loại bỏ tận gốc rễ của vấn đề. Việc luyện tập giúp cho các cơ được kéo giãn một cách dần dà và dần trở thành bền bỉ hơn. Do vậy, xây dựng cơ bắp cho nhóm cơ này là rất quan trọng.

Tập Yoga là một cách thức tuyệt với để tất cả cơ thể trở nên dẻo dai và linh hoạt. Nếu những ai tập Yoga đều đặn, ngoài tác dụng kéo giãn cơ lưng, Yoga còn giúp bắt đầu một ngày mới với một tinh thần hào hứng, đầu óc hưng phấn để thực hiện các công việc hiệu quả. Với những cá nhân mới tập Yoga thì nên cẩn thận trong quá trình tập luyện và làm quen với các động tác Yoga một cách từ từ. Trong trường hợp mới bị đau lưng, cần đảm bảo tránh các động tác vặn mình quá mạnh có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến lưng. Để tạo thói quen và thiết lập chương trình tập luyện phù hợp, hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia Yoga có kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực điều trị đau nhức ở lưng.

Tuy xoa bóp không hẳn là một bài luyện tập nhưng nó là một phương pháp rất bổ ích để giảm đau thắt lưng. Các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể loại trừ hoàn toàn các cơ bị co thắt và giúp quá trình khôi phục diễn ra nhanh hơn. Nếu bệnh nhân bị mắc chứng kẹt dây thần kinh, các chuyên gia sẽ thực hiện mát xa vào các vùng mô bao quanh giúp dây thần kinh mau chóng cử động trở lại với chức năng như bình thường.

Có rất nhiều bài tập mà bạn có thể thực hiện giúp tăng cường sức mạnh cơ lưng và phòng tránh đau điếng lưng. Thí dụ như dùng máy tập chèo (rowing machine) sẽ cung cấp cho bạn một bài tập cơ lưng hữu dụng. Nếu bạn không có loại máy này hoặc muốn luyện tập trong một môi trường tự nhiên thì bạn có thể tập chèo thuyền bè ở các con sông, bãi biển, hồ nước gần nhà. Chỉ cần tập luyện cơ lưng từ 2 đến 3 lần một tuần, bạn có thể dễ dàng tránh bị đau nhức ở lưng. Hoặc trong trường hợp đã bị đau từ trước đó thì việc tập luyện sẽ giúp lưng khôi phục nhanh hơn rất nhiều.

Các bài tập giản đơn như cúi xuống chạm tay vào bàn chân cũng có thể giúp cho cơ thể dẻo dai, linh hoạt. Nhưng các động tác kiến nghị sử dụng phối hợp giữa các bộ phận sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên thị trường hiện có bán các dạng sách và đĩa CD có thể chỉ dẫn bạn thực hiện các động tác một cách chính xác. Luyện tập cùng bầu bạn và người thân là một ý tưởng hay để quá trình tập không trở thành nhàm chán.