Suy thận mạn rất ít khi hồi phục và thường dần dần kéo theo tới giảm chức năng thận, có thể trong cả khi những nguyên do bước đầu đã được loại bỏ

Định nghĩa suy thận mạn

Bệnh thận mạn rất hay còn gọi là suy thận mạn, là các bước suy giảm tính năng thận dưới mức bình thường. Lúc bị bệnh suy thận mạn, thận không hề sa thải lượng chất thải cũng tương tự mất công dụng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi. Các chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể & gây hại cho bệnh nhân.

Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột và tăng sự phát triển dần dần. Bệnh tiến triển chậm & thường ko gặp biến chứng cho đến khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh.

Suy thận mạn

Suy thận mạn

nguyên do gây suy thận mạn là gì?

Dựa vào lâm sàng, tiểu sử cá thể, mái ấm gia đình, hòan cảnh xã hội, yếu tố môi trường xung quanh, thuốc sử dụng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Ảnh học, & có thể sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên nhân bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học quốc tế KDIGO năm 2012, lý do suy thận mạn được phân căn cứ vào vị trí tổn thương giải phẫu học và bệnh nền tảng cơ bản tại thận, hoặc thứ phát sau các tình trạng bệnh body (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh ống thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh liên quan đến mạch máu thận : Viêm động mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận và bệnh thận bẩm sinh khi sinh ra : Thiểu sản thận, nang tủy thận

những cấp độ của bệnh thận mạn

Với suy thận mạn bệnh cốt truyện từ từ , kéo dài theo năm tháng , dựa vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 mức độ :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, các hiện tượng lâm sàng không rõ rệt như tiểu đêm nhiều lần, chán ăn, thiếu máu nhẹ, không được khỏe, tức hai phía thắt lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó bắt gặp cần những người mắc bệnh thường chưa chắc chắn mình đã bị suy thận.
❖ giai đoạn 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , biểu hiện lâm sàng mở màn xuất hiện rõ ràng bao gồm: tiểu đêm, lười ăn, buồn mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường tiêu hóa, xanh lè, huyết áp tăng cao, nhức đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa, nguy hiểm hơn là nghẹt thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở giai đoạn này người bệnh phải chạy thận để giúp thận thải trừ các chất độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : bây giờ thận bị hư tổn rất nặng , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có đầy đủ các biểu hiện lâm sàng của thận về hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, da và máu. Ở giai đoạn này bắt buộc người bệnh nên chạy thận & ghép thận để gia hạn sự sống.

những phương pháp nào dùng làm khám chữa suy thận mạn?

Thuốc kháng aldosteron

Aldosteron gây tác động nguy hiểm đến tiến triển của nhóm bệnh thận mạn. Thuốc kháng thụ thể aldosteron (như spironolacton, triamteren) có khả năng đc sử dụng trong khám chữa suy thận mạn nếu sử dụng những thuốc chọn lựa đầu tay và chọn lựa hàng thứ 2 mà vẫn chưa đạt đc mức huyết áp kim chỉ nam. Thí điểm lâm sàng cho thấy thêm các thuốc này cho tác dụng làm giảm protein niệu khi phối hợp với một thuốc ức chế men chuyển hay là 1 thuốc tức chế thụ thể AT1.

những thuốc kháng aldosteron là các thuốc lợi tiểu giữ kali phải làm gia tăng nguy cơ tăng kali máu, đặc biệt quan trọng khi sử dụng với các thuốc tức chế men chuyển hoặc những thuốc tức chế thụ thể AT1.
những bệnh nhân uống thuốc lợi tiểu giữ kali rất cần phải chu chỉnh nồng độ kali liên tục để ngay lúc này bắt gặp tình trạng không ổn định điện giải. Hậu quả của tăng kali máu bao hàm loạn nhịp tim & yếu cơ nghiêm trọng. Nhưng trong nhiều trường hợp, chứng tăng kali máu có khả năng không gây ra triệu chứng gì nên việc theo dõi ít đc quan tâm.

Thuốc ức chế renin

Aliskiren là thuốc ức chế renin duy nhất có mặt bên trên thị phần Hiện giờ. Thuốc này đc không sử dụng để điều trị huyết áp tăng sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với valsartan. Các dữ liệu gần đây từ thí điểm ALTITUDE đã đưa ra chống chỉ định dùng tích hợp thuốc này với những thuốc tức chế men chuyển hoặc những thuốc ức chế thụ thể AT1 bên trên những người có bệnh đái tháo đường hoặc suy thận (mức lọc cầu thận bên dưới 60 ml/phút) do tăng nguy cơ tiềm ẩn suy thận, hạ huyết áp & tăng kali máu. Để ý đến dùng aliskiren nếu những người mắc bệnh không thể dùng thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc ức chế thụ thể AT1; tuy nhiên không nên uống thuốc này cho những người mắc bệnh suy thận giai đoạn 4 hoặc 5.

Thuốc chẹn beta

Hiện có quá ít tài liệu đánh giá công dụng của không ít thuốc chẹn beta bên trên tiến triển của nhóm bệnh thận mạn và protein niệu. Tuy thuốc chẹn beta không được liệt kê trong bảng 2 nhưng các thuốc này có khả năng được quan tâm đến là lựa chọn thứ 2 hoặc thứ 3 đối với những người có bệnh có không sử dụng bắt buộc sử dụng thuốc chẹn beta như những người có bệnh mắc bệnh động mạch máu vành hoặc suy tim mạn.

Cách giúp khỏe thận, phòng nguy cơ suy thận mạn

– Để phòng tránh suy thận, phải hạn chế đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày, tránh thừa cân, bụ bẫm. Giảm lượng muối, chỉ cần sử dụng 5-6gr muối mỗi ngày, gia hạn 1 lượng nước uống vừa phải với cùng 1,5-2 lít nước hàng ngày kết hợp hoạt động thể chất.

– ko thuốc lá vì hút thuốc lá bất lợi cho tim mạch, thận, gây tiểu đạm và có thể gây bệnh ung thư thận.

– ko tự ý dùng kéo dài các thuốc khi chưa xuất hiện ý kiến của bác ý sỹ, nhất là thuốc kháng viêm ko steroid như ibuprofen.

– ngăn bệnh đái tháo đường & bệnh huyết áp tăng cao, vì hai bệnh này gây nên hơn 60% những tình huống suy thận mạn

– những bệnh lý tại thận như: viêm cầu thận, viêm sỏi thận, viêm bể thận… nếu như không đc chữa bệnh ngay lúc này và dứt điểm thì có nguy cơ dẫn đến suy giảm chức năng thận càng ngày càng nặng dần theo thời gian. Đó chính là thực trạng suy thận mạn tính. Vì như thế, các người mắc những bệnh thận thì phải khám chữa kịp thời dứt điểm để hạn chế mang tới suy thận.

– đặc biệt quan trọng các đối tượng người sử dụng đang mắc các tình trạng bệnh nguy cơ trên phải đi khám theo chu kỳ định hình tính năng thận 3 tháng/lần.

– dùng các sản phẩm giúp khỏe thận, phòng nguy cơ suy thận có xuất sứ từ thảo dược liệu tự nhiên.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-gian-be-than-o-thai-nhi-co-nguy-hiem-khong/