Thông qua các biểu hiện để có cách điều trị bệnh kịp thời tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tìm hiểu ngay cách nhận biết sỏi thận

Dấu hiệu sỏi thận

Hinh-anh-benh-soi-than

1. Đau lưng, đau mạn sườn

Đau lưng, đau mạn sườn ngay phần dưới xương sườn vị trí của thận là một trong những dấu hiệu sớm giúp bạn nhận biết sớm mình có bị sỏi thận hay không. Và tùy vào từng thời điểm phát hiện bệnh mà các cơn đau nhẹ hay đau nhói. Đặc biệt đối với nam giới khi bị sỏi thận có thể sẽ gặp hiện tượng đau ở tinh hoàn và đau ở bìu.

2. Tiểu nhiều, tiểu buốt

Một trong những biểu hiện sỏi thận thường xuất hiện ở người bị sỏi chính là tình trạng đi tiểu thường xuyên và cảm giác đau buốt khi tiểu. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do các viên sỏi di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo.

3. Đau mỗi khi ngồi lâu

Sự gia tăng kích thước lớn của các viên sỏi trong thận sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau mỗi khi ngồi hay nằm lâu một tư thế. Nguyên nhân là do trọng lượng áp lực lên các vùng bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến sỏi cọ xác vào những cơ quan nội tạng khác xung quanh. Kích thước sỏi càng lớn cơn đau sẽ càng trở nên dữ dội và kèm nhiều biến chứng khác.

4. Nước tiểu có mùi hôi

Tình trạng nước tiểu có mùi hôi chứng tỏ bạn đã bị sỏi thận. Khi bị sỏi thận hàm lượng các chất độc và hóa chất có trong nước tiểu gia tăng khiến tiểu có màu trắng đục, hôi, hăng khó chịu.

5. Sưng

Khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng người bệnh thường bị sưng ở vùng bụng chứa thận, quanh khu vực bụng và cả háng.

6. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận. Cảm giác buồn nôn xuất hiện là do các cơn đau quá sức bởi sỏi thận. Hay đơn giản cũng có thể buồn nôn là cách duy nhất thải độc ra khỏi cơ thể khi khả năng bài tiết các chất cặn bã của thận không còn tác dụng.

7. Sốt

Sốt cũng là một trong biểu hiện sỏi thận chứng tỏ bệnh đã phát triển nghiêm trọng. Tình trạng người bị sỏi thận dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu gây nên những cơn sốt, gai người cũng là đều dễ hiểu.

Biện pháp phòng ngừa sỏi thận

Để hạn chế tối đa nguy cơ bị bệnh sỏi thận bạn nên thực hiện:

  • Uống nước nhiều mỗi ngày nên uống từ 2-3 lít nước, chia đều từng thời điểm trong ngày.
  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đạm động vật như: thịt, cá, trứng.
  • Nên uống nước chanh, cam vì có thể phòng ngừa sỏi axit uric cũng như sỏi oxalat canxi.
  • Hạn chế sử dụng các đồ ăn, thức uống có chứa thành phần caffeine.
  • Tránh sử dụng các sản phẩm chứa nhiều oxalate như: soda, trà đá, dâu tây và các loại hạt.
  • Giảm lượng muối ăn mỗi ngày.
  • Cắt giảm lượng chất béo để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/hoi-chung-cushing-la-gi-va-cach-dieu-tri-nhanh-hieu-qua-nhat/