Trong tầng lớp ngày nay, bệnh vô sinh nam càng ngày một diễn ra thường gặp. Khi nhắc đến việc mang thai một em bé, vấn đề có thể xảy ra ở cả đàn ông và phụ nữ. Dù rằng các ít chỉ ra rằng, có nhiều vấn đề gây lên hiếm muộn nữ nhiều hơn nhưng các nguyên tố liên quan tới đàn ông cũng phải được coi xét đến. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây lên vô sinh nam:

hiem muon nam

Vô sinh nam do số lượng tinh trùng thấp

Một trong những nguyên nhân chính tạo ra hiếm muộn nam là số lượng tinh trùng thấp. Một vấn đề hết sức giản dị: không có tinh trùng thì không có thụ tinh. Điều quan yếu là một người nam giới phải sản xuất đủ tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ, và giả dụ thiếu điều này, sẽ không có gì xảy ra. Nên có ít nhất 20 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml hoặc 40 triệu tế bào tinh trùng cho mỗi mẫu xuất tinh hết thảy để coi xét năng lực sinh sản của một người đàn ông, và ít hơn số lượng này sẽ được xem là số lượng tinh trùng thấp.

Vô sinh nam do sự bất bình thường của tinh trùng:

Một khi bạn đã chắc chắn rằng mình có đủ tinh trùng để thụ tinh thì còn có một phần bạn nên để ý đến để có thể trở thành một người cha, là tinh trùng không những đủ số lượng mà còn phải khỏe mạnh! Chúng ta sẽ bàn luận về một số sự bất bình thường của tinh trùng, là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh ở đàn ông:

• Đầu tinh trùng khác thường – đầu tinh trùng chứa hết thảy các kết cấu gen, và nếu bị bất bình thường, nó không thể thụ tinh cho trứng. Đầu tinh trùng tròn, nhọn, lớn hoặc có 2 đầu là bất bình thường và khiến cho tinh trùng chẳng thể thụ tinh cho trứng.

• Thân tinh trùng – thân của tinh trùng có chứa một “nhiên liệu” được gọi là fructose. Fructose cung cấp đủ năng lượng cho tinh trùng để nó có đủ sức cho cuộc hành trình của mình từ cổ tử cung vào tử cung. Thiếu fructose có thể gây bất trắc cho tinh trùng tới được trứng.

• Đuôi tinh trùng biến dạng – nếu tinh trùng không có đuôi, có hai đuôi hoặc đuôi bị cuộn, nó không có tài năng tới được trứng để thụ tinh.

Nồng độ testosterone thấp

Một nguyên tố khác trong các nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới là nồng độ testosterone thấp hoặc thiếu hụt testosterone, được biết đến trong y học là thiểu năng sinh dục nam, có thể là bẩm sinh hoặc xuất hiện trong tương lai. Đây là một rối loạn tinh hoàn là do tuyến yên hoặc vùng dưới đồi khi rối loạn nội tiết tố xảy ra.

Hiếm muộn nam do nhiễm trùng

Các dạng nhiễm trùng khác nhau có thể ảnh hưởng đến năng lực chuyển di của tinh trùng và tạo ra hiếm muộn. Một số căn bệnh nhiễm khuẩn thường gặp là Chlamydia và bệnh lậu và các bệnh lý lây qua đường dục tình. Khả năng di chuyển của tinh trùn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sưng tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.