Bệnh hiếm muộn, hiếm muộn là bệnh lý khá phổ biến trong tầng lớp hiện tại, nó có thể xảy đến với cả nam và nữ với những triệu chứng khôn xiết khác nhau; nhưng bài viết bữa nay chỉ đề cập đến những biểu hiện hiếm muộn ở nam giới.

bieu hien vo sinh nam

Triệu chứng ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em phụ nữ, biểu hiện trước tiên của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dụcmà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn tới nhiều bệnh khác gây nên vô sinh – hiếm muộn ở đàn ông.

Tinh trùng: – tinh dịch có lẫn huyết hoặc đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm trùng túi tinh.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị quái dị.

Lượng tinh khí thông thường là 2-6ml, hơn 7ml là nhiều vô kể, không chỉ khiến cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, là nguyên nhân gây ra tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh lực ít hơn 2ml thì được xem là tinh lực ít. Tinh khí dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn tới hiếm muộn. Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không thay đổi hình dáng, trên lâm sàng gọi là tinh lực không dịch hóa, cũng là căn do dẫn đến vô sinh.

- Do yếu tố di truyền làm suy nhược năng lực sinh sản tinh dịch như hội chứng down.

Dương vật:

- Đau nhiều ở dịch hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào dịch hoàn thể nặng hoặc xoắn dịch hoàn, khiến bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

- Một tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên đề phòng ung thư dịch hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể được gây ra bởi viêm mào tinh hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên dịch hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

- Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho dịch hoàn bị chặn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

Thêm nữa còn do:

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không mở mang thông thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh lực không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bóng đái, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

- Khi giao cấu cảm thấy đau: phát xuất từ nhiều căn nguyên như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), Viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

- Lý do tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Hết thảy những nguyên tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng hiếm muộn – vô sinh.

Biểu hiện ở những bộ phận khác trên thân:

- Đều đặn rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng lên cân nhanh

- Da khô và nhăn nheo.

- Suy giảm sinh lực ở các chừng mực riêng biệt (nhất là thiếu thèm muốn và sức sống trong “chuyện ấy”).

- Stress trầm trọng, ý thức khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng không yên.

- Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

- Vã mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

- Chuyển động thiếu linh hoạt…

Hơn nữa còn một số căn do khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng hiếm muộn, vô sinh như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sản xuất như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh lây nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…