Thoát vị đĩa đệm là bệnh không chừa một ai đặc biệt là người làm văn phòng là những người mắc bệnh này nhiều nhất. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể xuất phát từ chính cuộc sống hằng ngày và những thói quen gây ra.

Ngồi xe máy nhiều dễ thoát vị đĩa đệm

Như chúng ta đều biết bệnh lý thoát vị liên quan chặt chẽ đến bệnh lý thoái hóa cột sống. Và một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm chính là do đi xe máy nhiều và nhất là đi trên đoạn đường xóc, nẩy quá nhiều.

nguyen-nhan-thoat-vi-dia-dem (1)

 Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do ngồi xe máy nhiều

Thường thì biểu hiện của thoát vị đĩa đệm là người bệnh sẽ bị đau những cơn đau có thể là âm ỉ hoặc dai dẳng hành hạ, nhiều khi không thể nào ngủ được và triệu chứng này tăng lên khi ngồi xe máy nhiều. Khi bị như vậy thì điều cần thiết lúc này là phải đi khám chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết. Bởi vì thoát vị đĩa đệm có thể trầm trọng, gây ra chèn ép vào dây thần kinh và rất có thể gây ra liệt tứ chi.

Lao động quá sức nguyên nhân phổ biến gây ra thoát vị đĩa đệm

Đối với những người lao động nặng ở tư thế cúi gập lưng hoặc bê vác nặng; hoặc thường xuyên luyện tập những môn thể thao nặng như tennis. Chính là đối tượng rất có khả năng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi đó những cử động ở thắt lưng quá đột ngột hay quá mạnh đều là nguyên nhân gây ra bệnh. Lúc đó, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những cơn đau ở vùng lưng, thậm chí chèn ép rễ thần kinh khiến cho cơn đau sẽ lan từ phần hông xuống đùi và đến chân. Thường thì cơn đau này chỉ xảy ra một bên, nếu như xảy ra ở cả hai bên, thì nó báo động tình trạng thoát vị đĩa đệm của bạn đã trở nên vô cùng nghiêm trọng rồi đấy!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Thoát vị đĩa đệm do văn người quá đột ngột

Với những người làm công sở thì khi bạn ngồi trên máy tính trong khoảng 45 phút, thì tốt nhất hãy ra ngoài và vận động nhẹ nhàng trong khoảng 10 – 15 phút. Nếu như bị nhức mỏi sau gáy nhiều, thì bạn có thể tự massage nhẹ nhàng, hay cử động cổ một cách từ từ và nhẹ nhàng. Khi nào bạn thấy đau thì cần phải dừng lại ngay. Chứ không nên nhờ người khác bấm, xoay, bẻ vặn, hay lắc cổ nhiều và nhanh, một cách đột ngột vì sẽ làm tình trạng này càng xấu hơn.

nguyen-nhan-thoat-vi-dia-dem

 Chớ coi thường nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Những người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm thì khi ho và hắt hơi sẽ bị những cơn đau nhói. Lúc đó, tốt nhất là người bệnh phải nằm một chỗ, nằm trên nệm tương đối cứng và nghỉ ngơi hoàn toàn. Có rất nhiều người quan niệm sai lầm rằng, việc đi bộ sẽ tốt cho cột sống; Tuy nhiên đối với những bệnh nhân bị thoái vị đĩa đệm việc càng đi nhiều càng nguy hiểm. Nhưng bạn  hoàn toàn có thể thực hiện bài tập bơi lội vì bơi là phương pháp rất tốt để chữa đau lưng.