Để liệt kê tất cả những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm từ nhỏ đến lớn thì nhiều vô kể. Tuy nhiên ở một phạm trù nhỏ hơn mà bài viết ngày hôm nay muốn được đề cập rộng hơn đó là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở đối tượng “3 lười”

Có một nhẽ đương nhiên là  với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, họ mong muốn làm sao được điều trị thoát vị đĩa đệm khỏi tận gốc mà chi phí càng rẻ càng tốt. Còn với những thầy thuốc thì điều họ quan tâm có lẽ là làm thế nào để chữa bệnh đạt hiệu quả và thời gian điều trị được rút ngắn một cách tối đa. Vậy trong cuộc sống tấp nập có ai dừng chân, tạm nghỉ vài ba phút để dành cho mình một câu hỏi là tại sao mình lại bị thoát vị đĩa đệm không?. Đôi khi sự vô tâm của chúng ta đối với sức khỏe của chính mình đã vô tình là những nguyên nhân chính gây nên những căn bệnh cho bản thân nói chung và là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm nói riêng. Không phải ngẫu nhiên mà trong những năm gần đây thoát vị đĩa đệm lại trở thành một căn bệnh đáng báo động và được mọi người chú ý. Nhận định đó xuất phát từ những nghiên cứu thực tế cho thấy, tỉ lệ người mới mắc bệnh gia tăng hàng năm cao, số bệnh nhân bị tái phát bệnh ngày càng nhiều và số ca điều trị khỏi tận gốc lại là những con số hết sức bi quan. Vậy thoát vị đĩa đệm là gì, những đối tượng nào sẽ là mục tiêu của nó và nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm là từ đâu thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Khái niệm thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là trạng thái mà các đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Hay xuất hiện sau các tác nhân chấn thương trên nền đĩa đệm bị thoái hóa  nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể vô tình xuất hiện ở bất kì giai đoạn nào của cột sống, tuy nhiên bắt gặp nhiều nhất là vị trí thấp của lưng và biểu hiện của nó là những cơn đau dữ dội, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm bởi vì phần nào có sự đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân. Tùy thuộc vào từng vị trí bị thoát vị mà có những tên gọi gắn liền với bệnh (ví dụ như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…)

Thoát vị đĩa đệm không phải là bệnh lý kén chọn đối tượng, vì vậy trong chúng ta bất kì ai cũng có khả năng bị thoát vị đĩa đệm dù là trẻ hay già, là nam hay nữ. Tuy nhiên nói là vậy nhưng bệnh này cũng có những đối tượng chủ yếu của riêng nó.

=>> Xem thêm: Bài thuốc bổ thận điều trị dứt điểm cho người bệnh.

➤ Tìm hiểu: Bệnh thận ứ nước có chữa dứt điểm được hay không?

Những đối tượng chủ yếu của thoát vị đĩa đệm

Có thể liệt kê được  4 nhóm người thường mắc bệnh thận và có tỉ lệ tái mắc nhiều nhất đó là:

-Những người cao tuổi: Họ là những người mà đã có hệ thống xương khớp bị lão hóa, bài mòn theo thời gian dẫn đến các chức năng hoạt động, nâng đỡ dần trở nên yếu kém.

thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi

thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi

những người lao động nặng từ nhỏ: Đây không phải là số ít những người mắc thoát vị đĩa đệm vì đặc thù là họ phải lao đông vất vả, bê vác nâng đỡ đồ vật nặng trong một thời gian dài dẫn đến cột sống và các đĩa đệm bị tổn thương, dịch chuyển, chèn ép lên các rễ dây thần kinh

   Những người ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế xấu: Đây được coi là nhóm người chiếm tỉ lệ cao nhất và cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chính. Họ thường xuyên ngồi hoặc đứng làm việc trong thời gian dài mà lại ở tư thế xấu từ đó các đĩa đệm bị đè nén bởi khối lượng cơ thể, các đốt sống phải chịu sức ép lớn dần tạo ra các cơn đau dữ dội.

- Những người gặp chấn thương bất ngờ: Họ có thể bị sang chấn hoặc một chấn thương đột ngột nào đó có thể do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động… điều đó dẫn đến khả năng bị thoát vị đĩa đệm tăng cao

  – Những người lao động nặng: Những người phải mang vác, nâng đỡ các vật nặng khi làm việc trong thời gian dài có tỉ lệ mắc thoát vị đĩa đệm rất cao và ngày một gia tăng trong thời gian trở lại đây

Tuy nhiên chủ đề chính mà chúng ta hướng tới trong bài viết ngày hôm nay đó là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở đối tượng 3 lười.

Vậy đối tượng 3 lười là ai và tại sao ở họ mới hình thành nên những nguyên nhân đó ?

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở đối tượng “3 lười”

Theo nghĩa đen ở đây 3 lười có nghĩa là những người

-lười lao động

 -lười di chuyển 

-lười tập thể dục thể thao

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở họ

Đối với những người nằm trong nhóm đối tượng này thì nhìn đâu cũng thấy những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cho họ.

  – Vì lười lao động dẫn đến cơ thể không được hoạt động, quá trình trao đổi chất ít dẫn đến sự hoạt động của các đĩa đệm và đốt sống bị ngưng trệ, tính đàn hồi và kéo giãn bị giảm sút kéo theo chức năng của nó cũng kém dần, bởi vì bản chất của cột sống và đĩa đệm là nâng đỡ hệ thống cơ thể người vì vậy nó cần được phát huy tối đa chức năng trong quá trình lao động.

- Việc lười di chuyển cũng là một hệ lụy của những thói quen xấu như ngồi hoặc đứng lâu để làm việc, sinh hoạt. Điều này khiến các đĩa đệm bị dịch chuyển, các rễ dây thần kinh bị chèn ép, càng ngày cường độ lặp đi lặp lại càng nhiều và thời gian ngày một lâu hơn sẽ là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cho những người lười di chuyển.

nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do lười di chuyển

nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm do lười di chuyển

- Với những người lười tập luyện thể dục và các hoạt động thể thao thì không khác gì là họ đang tự tay mình cầm một viên phấn gạch đi một nấc trong thang điểm sức khỏe của mình. Bởi vì từ xưa đến nay tập luyện thể dục thể thao luôn được coi là một hình thức nâng cao sức khỏe và phòng tránh bệnh tật hiệu. Vậy thì đối với hệ thống xương khớp của chúng ta không còn gì tuyệt vời hơn khi được kéo giãn một cách nhẹ nhàng. Cũng bởi vì lý do này cho nên những người lười tập luyện thể dục thể thao sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lớn hơn bình thường

    Nếu bạn biết kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, một quy trình tập luyện hiệu quả và đặc biệt là sắp xếp được các công việc và sinh hoạt hàng ngày một cách vừa phải, thì tin chắc rằng sẽ không chỉ đẩy lùi được bệnh thoát vị đĩa đệm quái ác này mà còn là giải pháp phòng bệnh hữu hiệu.