Tìm ra nguyên nhân đau nhức ở lưng là điều cần thiết đầu tiên và quan trọng nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh đau ê ẩm vùng lưng. Bệnh đau lưng có rất nhiều nguyên cớ khác nhau do đó chữa trị bệnh lý này là điều không phải dễ dãi.

Nguyên nhân đau lưng

Lý do đau nhức ở lưng

Có hai căn do chính dẫn tới đau nhức ở lưng là: lý do căn bệnh và nguyên nhân không do căn bệnh

Nguyên nhân đau ê ẩm vùng lưng không do bệnh lý:

Đau nhức ở lưng là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau ê ẩm, dữ dội hay đau thắt ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những cảm giác về đau lưng của bạn có thể do những căn do sau:

- Do di truyền: Nếu bố mẹ có kết cấu xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

- Do sinh hoạt tư thế hoạt động sai: bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau ê ẩm vùng lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… Những triệu chứng đau nhức ở lưng ấy được gây ra bởi bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ không hợp lý tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương gây ra cảm giác đau.

- Do tuổi tác: khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau lưng càng lớn, bởi khi này xương thu nạp canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

- Do căng thẳng: những thay đổi về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc bất bình thường như lo lắng, stress, buồn rầu là một trong những lý do khiến bạn cảm thấy đau ê ẩm vùng lưng, co thắt các cơ

- Do chu kì kinh nguyệt: đến thời kì rụng trứng hầu hết bạn gái sẽ có cảm giác đau ê ẩm vùng lưng, đây là biểu hiện hết sức bình thường, chỉ cần hết "đèn đỏ" thì đau ê ẩm vùng lưng cũng sẽ mất đi.

Nguyên nhân đau lưng

Nguyên do đau lưng do bệnh lý: đây là lý do vô cùng nguy hiểm, bởi không chỉ khiến bạn khó chịu mà đây còn là di căn của một vài bệnh lý quái ác, có thể dẫn bạn đến tàn phế. Do đó bạn cần phải khác thường lưu tâm.

- Đau nhức ở lưng do những thương tổn xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa đốt sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

- Đau lưng do một vài bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Ngoài ra còn do một vài bệnh như:

- Bệnh loét dạ dày: thường bệnh nhân bị đau ở vùng lưng giữa

- Bệnh vảy nến: người bệnh có cảm giác đau ở phần lưng dưới, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở thành đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

- Bệnh béo phì: cân nặng nhiều vô kể sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống.

- Đau ê ẩm vùng lưng mạn tính do thiếu vitamin D

Bệnh đau lưng xảy ra do nguyên cớ bệnh lý, những cá nhân mắc phải cần hết sức lưu tâm và có những sự chăm sóc nhất định.

Như vậy có thể tóm lại là: căn do đau nhức ở lưng có hai dạng chính: do bệnh lý và không do căn bệnh. Do đó các bạn cần xác định rõ nguyên cớ gây bệnh của mình để có cách điều trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu hiểu hơn về căn bệnh đau lưng này.