Creatine là một loại chất hỗ trợ thường được sử dụng bởi những người tập thể hình để tăng cường khả năng luyện tập và đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp. Tuy rằng chất này giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể tạo ra một vấn đề khá khó chịu là đau lưng. Trong trường hợp bạn dùng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có năng khiếu chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản xuất ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự tạo ra Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thức ăn giàu protein như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với hàm lượng rất ít. Để bổ sung dễ dàng và với hàm lượng lớn, những người tập thể hình thường hấp thu Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Dùng chất bổ sung Creatine cùng với các thức ăn chứa cacbohydrate dễ hấp thu sẽ tăng cường hiệu quả tập luyện, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có năng lực thực hiện các bài tập tồi tệ hơn giúp cơ bắp mở mang nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine làm cho cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp cử động càng nhiều, lượng huyết cung cấp nó cần càng lớn. Máu có chứa nước, các chất dinh dưỡng, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng máu và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn tới chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng phổ biến nhất là vùng lưng dưới. Bất kỳ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ thắt lưng đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng lưng dưới có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi sử dụng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để phòng tránh mất nước quá nhiều, bạn nên tránh tập luyện trong môi trường quá nóng khi dùng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân lành bệnh đau ê ẩm vùng lưng từ thảo mộcđiều trị đau nhói lưng bằng phương pháp tập luyện

Creatine tạo lên các vấn đề về thận

Một trong những nguyên do gây lên đau ê ẩm vùng lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được cảm thấy ở vùng thắt lưng gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận chính xác nào về mối tác động giữa Creatine và đau thận nhưng dùng quá nhiều Creatine có thể sẽ làm tổn thương thận. Creatine gây lên một chất gọi là creatinine khiến cho thận không còn các nào khác phải lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị thương tổn.

Chỉ có một số nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một vài trong số đó bao gồm những người đã gặp rối loạn thận từ trước. Dẫu vậy, điều này không có nghĩa rằng rủi ro gây đau thận không cần phải để ý tới. Những người gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các loại thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những người dưới 18 tuổi hoặc nữ giới đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường năng lực tập luyện nhưng nó cũng có chứa một vài rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc dùng loại thuốc này mà sử dụng liều lượng thích hợp.