Sâm ngọc linh rừng là một loại sâm quý hiếm của núi rừng Quảng Nam. Đối với người Xê-Đăng, sâm ngọc linh rừng không chỉ là một bài thuốc quý từ đời xưa, à sâm ngọc linh rừng còn giúp người dân nơi đây thoát nghèo, thoát khổ, thậm chí đới với những người đang nắm giữ trong tay những vườn rừng trăm tỷ thì đây coi như là một loại thần dược giúp họ đổi đời, có thể trở thành đại gia vùng núi Ngọc Linh (Quảng Nam). Cùng tìm hiểu về nguồn gốc và đặc tính các loại sâm ngọc linh mọc trong rừng.

sam-ngoc-linh

Người dân tộc Xê-ĐĂng ở vùng núi Ngọc Linh Quảng Nam từ lâu nay vẫn không gọi cây thuốc này là sâm ngọc linh mà họ thường gọi với tên dân gian là Cây Thuốc Giấu hay củ Ngại Rọm Con. Việc sử dụng cây thuốc quý là ngọc linh rừng này đã thường xuyên khi người dân nơi đây chữa trị vết thương cho bộ đội trong chiến tranh. Tuy nhiên, việc sử dụng sâm ngọc linh rừng chỉ dừng lại ở quanh các bản, làng dân tộc vùng núi Ngọc Linh mà không được phổ biến rộng rãi ra các vùng khác và trên cả nước. Chỉ đến năm 1973, khi mà lần đầu tiên y học hiện đại chú ý đến và nghiên cứu chuyên sâu hơn về loại sâm này thì sâm ngọc linh rừng mới trở nên phổ biến và công dụng cũng được nhiều người biết đến hơn.

Sâm ngọc linh rừng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng căng thẳng khi bạn bị stress trong một thời gian dài do công việc hay cuộc sống, bên cạnh đó sâm ngọc linh rừng còn giúp bạn phòng ngừa một số bệnh ung thư ác tính có tỷ lệ tử vong cao cũng như giúp bạn giải độc gan, giải nhiệt cơ thể. Đối với những người sử dụng cây sâm ngọc linh rừng một cách đều đặn thì kết quả đã chứng minh rằng những người này đều có biểu hiện đều ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, sức khỏe hoàn toàn tốt, không có triệu chứng của tác dụng phụ cũng như là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chính vì vậy mà tất cả họ đều có một cuộc sống và làm việc tốt, hiệu quả hơn.

Sâm ngọc linh tự nhiên thực chất đối với một số đồng bào dân tộc thiểu số đã là một loại thảo dược quý và được đưa vào sử  dụng nhưng cơ bản chỉ có các dân tộc ở vùng đồi núi mới biết đến và sử dụng, sâm ngọc linh được sử dụng với tác dụng là cầm máu, chữa trị vết thương, và còn nhiều bài thuốc để trị các chứng đau bụng, bồi bổ thân thể,…

Vì sâm ngọc linh rừng có những công dụng tuyệt vời hơn nhiều loại thảo dược khác mà rất nhiều người đã săn lùng loại thảo dược quý hiếm này.. Chính vì sự săn lùng ồ ạt không có tổ chức đã khiến cho số lượng sâm ngọc linh rừng trở nên khan hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, thật may mắn, những người dân địa phương nơi đây đã bí mặt đem sâm ngọc linh rừng ươm giống nhằm giữ lại loại thảo dược quý hiếm này. Sau 30 năm ăn ngủ với cây sâm ngọc linh trong rừng rậm, rất nhiều người dân nơi đây đã trở thành đại gia có trong tay những vườn sâm hàng trăm tỷ.