Phần lớn người bị đau lưng là do sự tác động từ bên ngoài – sự vận động không phù hợp. Do vậy việc phòng và chữa đau lưng sẽ rất đơn giản nếu bạn biết cách chữa phù hợp với tình trạng và thể trạng của mình.

Chữa đau lưng

chữa đau lưng

chữa đau lưng

Ai trong chúng ta cũng đã có ít nhất một lần bị đau lưng hay mỏi cổ. Đau lưng quả thực là một triệu chứng phổ biến nhất ở người lớn, và có khả năng dẫn đến mất việc làm khá cao, chưa kể đến việc mất thời gian và tiền bạc cho việc chữa trị chứng bệnh này. Chứng đau lưng bao gồm đau cơ, đau gân/dây chằng, thoát vị đĩa đệm, gẫy xương, và một số vấn đề khác. Thông thường, nguyên nhân dẫn đến đau lưng thường đã bị tích tụ qua một thời gian dài.

Những người bệnh đau lưng thường không phải do bệnh lý, mà do tư thế ngồi quá lâu một chỗ lại ít thư giãn. Khi làm việc trong một tư thế cố định cột sống, khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, đồng thời mạch máu kém lưu thông nên tình trạng nuôi dưỡng khu vực cột sống không được đảm bảo gây đau lưng cấp. 90% đau thắt lưng cấp ở người trẻ tuổi có nguyên nhân từ đĩa sống, do chấn động cơ học khi thực hiện một động tác gắng sức hay sai tư thế. Đi giày hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép mạch máu và thần kinh, cũng có thể gây đau lưng cấp. Khi vận động hoặc làm việc trong một tư thế cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ các khớp cột sống và đĩa đệm, cũng gây nên đau lưng cấp.

Xem thêm: điều trị đau lưng

Cách chữa trị

Đau lưng do lao, do nhiễm trùng đường tiết niệu, đường mật thì cần phải chữa nguyên nhân.

Đau lưng thường, kể cả đau lưng ở phụ nữ có thai có thể chữa bằng cách sửa lại thói quen đứng, ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên phản, giường cứng, không nằm đệm hoặc võng, thường xuyên tập luyện hoặc dùng châm cứu, bấm huyệt. Hãy hỏi bác sỹ, huấn luyện viên thể dục, hay huấn luyên viên yoga, hoặc thầy dạy tai-chi của bạn về những bài tập giúp lưng vững và khỏe hơn, để giúp giảm thiểu nguy cơ đau lưng, giúp lưng khỏe mạnh, linh hoạt, và luôn ở trạng thái cân bằng.

Trường hợp đau lưng do giãn dây chằng hoặc nghi trượt đĩa đệm cần để người bệnh nằm ngửa, bất động trong vài ngày, nên kê đệm ở chỗ khoeo chân và lưng, nên dùng các thuốc giảm đau uống kèm theo đắp khăn nóng.

Trong vài ngày nếu đau lưng không đỡ bạn nên đến phòng khám bệnh chuyên khoa Cơ xương khớp để được khám và điều trị đặc hiệu.

Xem thêm: trị đau lưng cho bà bầu