Đau nhức ở lưng cột sống có thể do nguyên nhân rất giản dị là thiếu vận động trong thời gian dài.

Sau khi thức dậy mọi người thường ngồi uống cà phê hoặc ăn sáng trước khi ngồi lái xe máy hoặc ngồi ô tô đi làm. Khi đến công ty chúng ta lại ngồi tại bàn làm việc hoặc ngồi họp cho đến trưa. Ăn trưa xong lại quay lại ngồi tại bàn làm việc đến khi kết thúc ngày làm việc. Sau đó lại ngồi xe về nhà nghỉ ngơi. Kiệt sức sau một ngày dài ngồi tại văn phòng người ta có thể chọn ngồi trên ghế sofa để xem truyền hình. Nhìn lại thì việc dành thời gian nhiều không kể xiết cho ngồi mà không hoạt động sẽ dẫn đến bệnh đau lưng.

ngồi lâu gây đau lưng cột sống

Nếu chúng ta xem xét nguyên do từ góc độ y khoa, thiếu vận động đồng nghĩa với co thắt cơ bắp ít làm ảnh hưởng đến sự thảo luận chất do việc loại bỏ chất béo trong máu chậm chèn ép cho lưng.

Những cá nhân phải làm công việc ít hoạt động thể chất trong một thời gian dài có nguy cơ làm giảm hoạt động của cơ bắp. Vòng tuần hoàn co giãn cơ cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng từ huyết cho cơ bắp, giúp cơ phục hồi và mở mang thông qua việc sử dụng oxy để chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho các vận động. Khi cơ bị co lâu dài như là đứng trong vòng vài tiếng, máu sẽ không được lưu thông đến và kết quả là cơ không có oxi, các chất thải như khí CO2 được sinh ra không được loại trừ gây lên đau, mỏi và nhức.

Ngồi lâu làm cho khung xương chậu bị nghiêng và áp chế lên các sống lưng dưới, gây ảnh hưởng đến cột sống, tạo áp lực cho các mô và cơ bắp bao quanh. Ngồi tư thế hoạt động sai lâu ngày dễ dẫn đến chấn thương cột sống.

Đứng lâu cũng tác hại không kém vì cột sống phải hoạt động quá nhiều để nâng đỡ cơ thể, chưa kể đến mọi người thường ở tư thế sai, không thẳng lưng khi đứng mà hay ngả người ra trước.

bí quyết giảm đau ê ẩm vùng lưng do ngồi lâu, đứng lâu

thay đổi tư thế giảm đau lưng cột sống

Giữ đúng tư thế và hoạt động đều đặn vẫn là những mẹo giảm đau ê ẩm vùng lưng cột sống hữu hiệu nhất. Chữa đau ê ẩm vùng lưng là  cần thiết khi cơn đau khiến bệnh nhân không chịu nổi, và chẳng thể làm những hoạt động thường càng ngày càng cách bình thường.