Chẩn đoán đau bụng ở trẻ em là một việc không dễ, ngay cả với các bác sĩ. Đau bụng cấp: Trường hợp này cần phẫu thuật ngay. Việc mổ sớm sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe của trẻ. Tính mạng của trẻ có thể bị đe dọa nếu điều trị trễ vài giờ. Đau bụng dữ dội. Đau bụng khiến bé không dám cử động. Đau bụng có kèm nôn mửa, hoặc các cơn đau tức bụng trên có chất nôn có màu xanh rêu hoặc nâu, đen. Bụng cứng, đau khi sờ đến và có đề kháng (cơ thành bụng co lại, cản trở tay người ấn, không thể ấn sâu).

Tình trạng đau bụng ở trẻ nhỏ

Tình trạng đau bụng ở trẻ nhỏ

Những triệu chứng đau bụng khác nhau, khó chẩn đoán

Đau bụng kèm theo toàn trạng có vẻ rất bệnh hoạn, sức khỏe toàn thân suy sụp nhanh chóng, lừ đừ hoặc kích thích, hốt hoảng. Đau bụng tiêu chảy: Đau bụng có kèm tiêu chảy rõ ràng, phân tóe nước và đi nhiều lần. Tùy mức độ tiêu chảy, gia đình có thể chăm sóc bé ở nhà nếu nắm vững cách xử trí tiêu chảy hoặc đưa bé điều trị tại bệnh viện. Đau bụng do nhiễm trùng: Các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là viêm amiđan, viêm phổi, sốt rét, viêm gan cũng có kèm triệu chứng đau bụng.

Với những cơn đau bụng mới chỉ xuất hiện vài ba ngày, nguyên nhân hay gặp nhất là nhiễm trùng. Dĩ nhiên, khi điều trị dứt nhiễm trùng, chứng đau bụng cũng sẽ hết. Nhiễm trùng đường tiểu cũng gây đau bụng. Trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu đau bụng ở vùng trên xương mu, đi tiểu đau (bé khóc khi đi tiểu), tiểu lắt nhắt nhiều lần hoặc đau ở vùng hông. Chứng nhiễm trùng tiểu phải được điều trị kỹ lưỡng, dài ngày nhằm tránh tác hại lâu dài.

Đau bụng lâm râm giống như những benh day hoi không nguy hiểm chỉ khi không kèm theo các triệu chứng khác. Còn nếu mẹ bầu xuất hiện đau bụng dưới mà đi kèm với việc ra máu, đau lưng,… thì nên tới bệnh viện khám ngay nhé. Bụng đau dữ dội kèm theo ra máu đen lợn cợn, buồn nôn, ói mửa, suy kiệt, choáng váng, đi ngoài,… Đây đều là những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung. Bụng đau từng cơn, cảm giác đau tăng dần, tần suất các cơn đau nhiều lên.