Cây mt nhân (bá bnh) được coi là mt loi tho dược quý hiếm có nhiu tác dng cha bnh và bi b sc khe, đc bit tt trong vic h tr tăng cường sinh lí cho phái mnh. Sau đây chúng ta sẽ cùng khám phá về những tác dụng ít ai biết của cây mật nhân.

Cây nhân mật mọc phổ biến ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, loại cây này thường mọc ở những khu vực đồi núi cao thuộc dải đất miền trung. Hầu hết các bộ phận của cây đều được ứng dụng để làm thuốc. Người ta thường sử dụng quả, vỏ ở thân và phần rễ cây đem phơi khô hoặc sấy và làm thuốc. Ngày nay, cây nhân mật thường dùng để ngâm rượu, tuy nhiên rượu nhân mật có đặc trưng là rất đắng và khó uống nếu như không biết cách ngâm. Bài viết này xin được giới thiệu 3 cách ngâm phổ biến nhằm làm giảm tính đắng của loại rượu quý này.

cay-mat-nhan

Chun b
Trước khi tiến hành ngâm, cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: rễ cây nhân mật, táo mèo, nho khô, chuối hột đã phơi khô, sáp mật ong, rượu trắng nguyên chất có độ nặng trên 40 độ, một bình thủy tinh để đựng. Rễ cây nhân mật mua về cần được rửa sạch, sau đó để ráo nước. Dùng dao thái phần rễ cây thành những miếng nhỏ, lát mỏng, sau đó đem phơi khô qua một nắng trước khi tiến hành ngâm.
Có 3 cách ngâm rượu cây nhân mật hay còn gọi là cây bá bệnh để giúp giảm tính đắng của loại rượu này. Tùy theo mục đích sử dụng và sự yêu thích của từng người, bạn có thể chọn cho mình một cách ngâm phù hợp nhất.

- Cách 1: Ngâm nhân mật với táo mèo và chuối hột.
Táo mèo và chuối hột cũng là những vị thuốc nam có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bản thân hai loại này lại có vị ngọt tự nhiên nên khi đem ngâm cùng với nhân mật sẽ giúp hạn chế vị đắng của loại cây này, giúp cho loại rượu nhân mật trở nên dễ uống.
Đầu tiên, tiến hành sơ chế nhân mật, chuối hột, táo mèo theo tỉ lệ 1:1:1,5/2kg. Cho tất cả các nguyên liệu vào trong bình thủy tinh và tiến hành đổ khoảng 10 lít rượu sao cho ngập hết nguyên liệu. Đậy bình kín lại và để ngâm trong khoảng thời gian 1 tháng trước khi bắt đầu sử dụng.
– Cách 2: Tác dụng cây mật nhân ngâm cùng với sáp ong
Tương tự như táo mèo và chuối hột, trong sáp ong có đường do đó vị ngọt của đường sẽ giúp trung hòa vị đắng có trong phần vỏ của cây bá bệnh, giúp cho loại rượu này trở nên dễ uống hơn.
Bạn cần chuẩn bị 1kg sáp ong và 1 kg cây nhân mật đã phơi khô và đã qua sơ chế. Cho cả hai nguyên liệu vào trong bình, sau đó đổ từ 9 đến 10 lít rượu vào bình sao cho ngập hết phần nguyên liệu bên trong. Tiến hành ngâm khoảng 40 ngày là bạn có thể sử dụng được loại rượu này.
– Cách 3: Ngâm mật nhân với nho khô
Nho khô là loại quả có vị ngọt thanh, có thể được sử dụng để ngâm cùng với nhân mật.
Chuẩn bị nhân mật và nho khô theo tỉ lệ 1:1kg, tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Sau khi sơ chế cho tất cả nguyên liệu vào trong bình thủy tinh và đổ vào trong đó 10 lít rượu. Đậy bình rượu kín lại và để trong khoảng thời gian 30-40 ngày là bạn có thể mang ra sử dụng được.

Incoming search terms:

  • commona7w