Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân thủ lịch trình và thời kì chữa trị là những việc tưởng dường như rất đơn sơ khi chữa trị bệnh khớp, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều người bệnh khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc trái ngược nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Dùng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Vì thế, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít hoài chữa trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng càng ngày càng tồi tệ hơn.

Tương tự cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không bền chí dùng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự tiện ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng bởi vậy, suốt 8 năm chữa trị căn bệnh gai cột sống lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

bai thuoc nam chua thoai hoa

Dùng thuốc không hợp lý cách có thể gây ra những hệ quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự tiện ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không liên tục, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà càng ngày càng xấu hơn gây lên những biến chứng không an toàn như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Không những thế, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở nên vô cùng tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Chọn lựa thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc tân dược hay các dạng thuốc được bào chế từ các con, cây trong thiên nhiên cũng cần được sản xuất bởi các đơn vị bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hiện sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hiện tốt phòng thí nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: thuốc ta thường điều trị từ duyên do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời gian nhất thiết. Do vậy, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo hướng dẫn thì bệnh nhân khớp cần phải bền chí sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi dùng Dược phẩm có thành phần cao rắn mang bành và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo phiền và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa rằng thân bắt đầu hấp thu và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các triệu chứng sẽ ít dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: bệnh nhân cần tuân nghiêm ngặt các chỉ dẫn dùng thuốc như thời khắc uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, bệnh nhân cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả chữa trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn tới ho, viêm, thậm chí thương tổn vách thực quản.