Cột sống thắt lưng đề cập đến phần dưới lưng, nơi xương sống cong vào hướng về phía bụng. Nó bắt đầu khoảng năm hoặc sáu inch dưới xương bả vai, và kết nối với xương sống lồng ngực ở đầu và kéo dài xuống đến xương sống của xương sống. Vì vậy, khi đau thắt lưng sẽ khiến ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh.

“Thắt lưng” được lấy từ chữ Latinh “lumbus”, nghĩa là sư tử, và cột sống thắt lưng kiếm được tên của nó. Nó được chế tạo cho cả sức mạnh và linh hoạt – nâng, xoắn, và uốn.

Giải phẫu cột sống thắt lưng và chứng đau thắt lưng

Cột sống thắt lưng có một số đặc điểm phân biệt:

  • Phần dưới của cột sống nằm trong cột sống, trọng lượng cơ thể càng lớn. Năm đốt sống cột sống thắt lưng (L1-L5) là cột sống không được lớn nhất trong cột sống , cho phép họ hỗ trợ trọng lượng của toàn bộ thân.
  • Hai phần xương sống thấp nhất của cột sống, L4-L5 và L5-S1, bao gồm đốt sống và đĩa, có trọng lượng lớn nhất và do đó dễ bị thoái trào và chấn thương nhất.
  • Cột sống thắt lưng đáp sacrum ở khớp lumbosacral (L5-S1). Khớp này cho phép quay vòng đáng kể, do đó xương chậu và hông có thể đu khi đi bộ và chạy.
  • Tủy sống đi từ đáy hộp sọ qua cột sống và kết thúc ở khoảng T12-L1 – nơi xương sống lồng ngực khớp với cột sống thắt lưng. Tại thời điểm đó rất nhiều rễ thần kinh từ tủy sống tiếp tục xuống và phân ra, hình thành nên ” chuồng cauda “, được đặt tên theo sự giống nhau của nó với đuôi ngựa. Những dây thần kinh này kéo dài đến các chi dưới (mông, chân và bàn chân). Bởi vì tủy sống không chạy qua cột sống thắt lưng, rất hiếm khi gặp trở ngại về phần lưng dưới sẽ dẫn đến tổn thương tủy sống hoặc tê liệt.
  • Cột sống thấp hơn hơi cong vào bên trong, hướng về phía bụng. Đường cong bên trong của cột sống được gọi là lordosis.

 Nguyên nhân gây đau lưng bên phải có phải do cột sống? Triệu chứng và cách chữa là gì?

Phân đoạn thắt lưng thắt lưng

Các bác sĩ thường giải thích bệnh lý của bệnh nhân bằng cách tập trung vào một phân đoạn giữa xương sống, hoặc phân khúc cột sống. Cột sống thắt lưng có 5 đoạn xương liên cầu, gọi là đoạn từ 1 đến 5 (ví dụ L1, L2, L3, L4, và L5).

Mỗi phân đoạn cột sống thắt lưng bao gồm:

  • Hai đốt sống, chẳng hạn như L4-L5, xếp chồng lên nhau theo chiều dọc với một đĩa đệm giữa chúng. Một đĩa lành mạnh là cushiony, với rất nhiều nước, và có một chất xốp giống như. Nó hoạt động như một chất hấp thụ sốc trong cột sống, cho phép linh hoạt và bảo vệ khỏi các chuyển động chói tai.
  • Hai đốt xương sống liền kề được nối ở phần sau cột sống bởi hai khớp nhỏ gọi là khớp mặt . Các khớp xương của cột sống thắt lưng cho phép cử động uốn cong và xoắn lưng thấp theo mọi hướng.
  • Có những dây thần kinh tách ra từ cột sống ở mỗi cấp độ cột sống. Chúng đi qua các lỗ nhỏ ở phần sau cột sống dưới. Sau đó họ kết nối với nhau để tạo thành thần kinh sụn , đi vào chân dưới đùi và vào bê và bàn chân.

Các bác sĩ thường nói về vấn đề thắt lưng thắt lưng của bệnh nhân, hoặc vấn đề dây thần kinh hoặc các vấn đề về lưng thấp hơn , như mức độ bao gồm hai đốt sống và đĩa giữa chúng, chẳng hạn như L3-L4 hoặc L4-L5. Nếu đĩa ở dưới đáy cột sống bị ảnh hưởng, đoạn đó được gọi là khớp nối thắt lưng L5-S1 (S là sacral, là các đoạn dưới cột sống thắt lưng).