Celiac là một bệnh lý thuộc về đường ruột là nguyên nhân gây ra cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới đặc biệt là dân chúng Hoa Kỳ. Nguyên cớ của các căn bệnh về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn dịch thường được tin là do nhân tố di truyền và có rất nhiều biểu hiện không giống nhau.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những cá nhân mắc phải bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại protein có tên là gluten bằng cách ảnh hưởng vào đường ruột non. Điều này sẽ gây lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có công dụng thu nạp dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự thu nạp dưỡng chất, bệnh Celiac gây ra rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể sử dụng tất thảy các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng trưởng cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các chất dinh dưỡng không được hấp thu và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể phá hủy một số cấu trúc bên trong.

Một vài triệu chứng của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ con tạo lên chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau râm ran ở ống quyển

&Bull; Co giật

Mối tác động giữa bệnh Celiac và đau nhức ở lưng

Giả dụ bạn đang gặp phải những triệu chứng bị các vấn đề về đường tiêu hóa trong thời gian dài và bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thụ chất gluten có thể dẫn tới thương tổn đường ruột kéo dài.

Thiếu dưỡng chất ảnh hưởng tới cơ bắp trong tất thảy cơ thể và gây lên đau cơ. Thắt lưng là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất bởi cơ lưng dưới phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải di chuyển. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp vận động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây trở ngại liên lạc giữa các dây thần kinh truyền tải tin tức từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo là nguyên nhân gây ra các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được sử dụng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không đúng đắn, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các protein không được cơ thể hấp thụ. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao ngót không có nguyên liệu là các protein để tu sửa và ngày một suy yếu.

Bệnh Celiac cũng có thể tạo ra chứng loãng xương – nguyên cớ dẫn đến đau lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy yếu do cơ thể không hấp thụ được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương mở mang.

Đau nhức ở lưng là một trong những biểu hiện có thể của căn bệnh Celiac. Giả dụ bạn nghi hoặc mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có cách thức điều trị kịp thời.