Thoát vị đĩa đốt sống cột sống là một bệnh khá phổ biến, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng đại tiện không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

benh-thoat-vi-dia-dem

Khi người bệnh mắc phải bệnh thoát vị đĩa cột sống ở thời đoạn  năng nặng, chữa trị thường tốn kém và phẫu thuật khá hiểm nguy, do đó cần chủ động đề phòng.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới điều trị thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Việt Đức là một ví dụ cho căn bệnh này. Bệnh nhân Mai đã bị thoát vị đĩa cột sống 15 năm, cho biết lúc đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, người bệnh đã tìm đến đông y để chữa trị, hình như bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng thêm. Sang rất nhiều cuộc giải phẫu ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “lúc đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau lưng, thì chỉ bảo tôi bị thoát vị đĩa xương sống và chèn ép dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ngồi không được, thở cũng ngặt nghèo, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa cột sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho thân thể cử động đoạn cổ và lưng dưới. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa cột sống không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa đệm, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở tư thế xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân thể cũng có thể gây thoát vị đĩa xương sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa đốt sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, bởi thế khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn tới thoái hóa đĩa đốt sống, có nghĩa khô đĩa xương sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa đốt sống, bệnh nhân có biểu hiện bị đau nhức ở lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa cột sống bị thương tổn như thế nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống bàn chân, gót chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống cột sống (lưng dưới) bệnh nhân có thể không đi lại được, không có tài năng co chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống cột sống cổ, nếu nặng bệnh nhân có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa đệm được chia ra làm 4 thời đoạn, những cá nhân mới ở tuổi đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và phục hồi chức năng. Ở tuổi 2 và 3 có thể điều trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thì chỉ có 7 trường hợp phải phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là cách thức điều trị, tái tạo nhân nhầy đĩa đốt sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ bình phục lại đĩa xương sống bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai thời đoạn sau, bệnh nhân đều phải chữa trị bằng phẫu thuật nội soi, điều trị thoát vị đĩa xương sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách điều trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với người bệnh, khi chữa trị người bệnh có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa cột sống, bệnh nhân cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau đoạn cột sống lưng. Để tránh trọng tải quá nhiều lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đốt sống đoạn cột sống lưng cần đeo đai lưng hay người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục dễ chịu thường xuyên, không quá sức để cải thiện thể lực.