Có lẽ trong chúng ta không ai còn xa lạ gì với bệnh thoát vị đĩa đệm vì đây là bệnh đang rất phổ biến hiện nay, dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm thường không rõ ràng nó gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh và điều đó khiến cho sinh hoạt và công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đau, dấu hiệu đầu tiên của thoát vị đĩa đệm

nhung-dau-hieu-thoat-vi-dia-dem

Những dấu hiệu cảnh báo thoát bị đĩa đệm

Đau khi bị thoát vị đĩa đệm là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, cơn đau này có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hay cơn đau từ cột sống thắt lưng xuống đến hai chi dưới, bên cạnh đó đau giống như kéo căng một sợi dây, những cơn đau nhiều khi sẽ liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, thậm chí đau không giảm khi uống thuốc.

Dấu hiệu tê

Tê còn tùy thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, chẳng hạn tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, tê ở mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, ở mặt trước xương chày và mặt trước đùi. Ngoài ra cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau những cơn đau.

Dấu hiệu bị teo cơ và yếu liệt

- Teo cơ và yếu liệt đây là hai dấu hiệu thoát vị đĩa đệm xuất hiện thường muộn nhất sau một thời gian khá dài bạn có thể nhận thấy một tay, ở một chân hay hai tay hai chân dần bị teo nhỏ khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn, còn lâu hơn nữa rất có thể bạn sẽ không đi lại được.

dau-hieu-thoat-vi-dia-dem

Trong trường hợp tất cả những dấu hiệu trên rõ ràng thì có thể không cần kiểm tra thêm trong thời gian ban đầu. Nhiều khi có thể làm thêm một số cận lâm sàng như MRI hay CT được dùng để củng cố chẩn đoán.

Dấu hiệu đau lưng đi kèm đau cẳng chân

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm cả cảm giác tê buốt, những cơn đau râm ran, hay suy yếu dọc theo dây thần kinh bị đè nén. Khi đó những cơn đau lưng sẽ lan sang một trong hai cẳng chân sau một vài ngày. Người bệnh sẽ có cảm giác nóng ran hay như bị sốc điện sẽ có thể xảy ra do dây thần kinh chạy từ vùng thắt lưng xuống phía sau đùi, sau đó vào bắp chân xuống bàn chân cũng bị ảnh hưởng. Và cơn đau này được gọi là đau dây thần kinh tọa.

Phát hiện thấy cảm giác lạ

dau-hieu-cua-thoat-vi-dia-dem

Dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm chớ coi thường

Khi dây thần kinh bị chèn ép, lúc đó bạn sẽ cảm thấy tê buốt hoặc đau nhói như kim đâm hay thậm chí chỉ là một cơn đau mà bạn không thể nào cảm nhận được cụ thể. Với bất kỳ sự bất thường nào đang xảy ra dọc theo dây thần kinh thì có thể đó là dấu hiệu của chấn thương ở đĩa đệm.

Cơ bắp dần bị teo lại

Trường hợp này xảy ra khi cơ bắp của bạn ít được sử dụng nên bị nhỏ đi. Trong trường hợp bạn thấy cơ lưng bị yếu dần đi thì điều này rất có thể là dấu hiệu bình thường từ não tới cột sống và đến cơ lưng của bạn không được xử lý qua dây thần kinh.