Thoái hóa xương cột sống là căn bệnh phổ biến ở độ tuổi đứng tuổi. Tuy nhiên hiện giờ, nhiều người trẻ có lề thói cử động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các căn bệnh về cột sống.

thoai hoa cot song

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của cân nặng thân thể. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây thần kinh đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên nhân nào đó làm biến hóa cấu trúc này thường gây lên bệnh về cột sống.

Theo các bác sĩ, vị trí vôi hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, thắt lưng. Nguyên nhân phổ biến được gây ra bởi lão hóa thân thể, do vậy, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “căn bệnh cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa xương đốt sống. Thoái hóa đốt sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi bị bệnh này người bệnh chỉ cảm thấy đau nhức ở lưng mà không có chèn ép lên rễ tâm thần. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa đốt sống là bệnh trượt đốt sống, khác thường trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh vôi hóa xương đốt sống, có thể căn cứ vào một số triệu chứng tiêu biểu sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện liên tục, bứt rứt, gây hạn chế cử động của cột sống, hay đau tăng khi vận động, dáng đi khác thường, cong vẹo. Vả lại, cơn đau lôi thôi sẽ khiến người bệnh suy nhược cơ thể vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm sút…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng áp bức thần kinh, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Bệnh nhân sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng hồi phục chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện nay còn có thuốc làm phục hồi mặt sụn, do khi mắc phải bệnh hết thảy mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các thầy thuốc khuyến cáo trong điều trị bệnh vôi hóa xương đốt sống, bệnh nhân cần khác thường chú tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau giày vò nên nằm nghỉ, thả lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần massage, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau nhức ở lưng do vôi hóa cột sống một lần, lại càng phải giữ gìn, không để tái phát khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Để phòng thoái hóa xương cột sống người cần lao thủ túc nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các hoạt động sai khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang đến lợi ích to lớn cho xương khớp.