Đại đa phần toàn bộ mọi người đều bị đau nhức ở lưng một số lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều nguyên nhân có thể gây lên vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, tăng cân,… Dẫu vậy, một trong những căn nguyên rõ ràng hơn và trực tiếp hơn là phương pháp quản lý và chăm sóc lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được dùng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như thế nào là tốt nhất để giảm đau và phòng ngừa các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình hiện nay vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và phòng ngừa rủi ro đau thắt lưng. Nhưng thực chất, đệm cứng lại tạo ra sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn đến đau ê ẩm vùng lưng. Mặt khác, nếu sử dụng đệm quá mềm có thể là nguyên nhân gây ra cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng áp chế lên vai, hông và cơ thể luôn phải ráng sức giữ trạng thái cân đối. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân đối khi phối hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các dạng đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các dạng đệm dựa vào năng lực giảm đau ê ẩm vùng lưng. Không chỉ thế, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thí dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa trên chừng mực gây ra tổn thương dây thần kinh của đệm. Như thế thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị thương tổn. Bởi thế loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu người bệnh bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều sức ép lên tủy sống gây lên đau nhói.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 bệnh nhân bình phục đau nhức ở lưng từ thảo dượcTác dụng của đào tạo cơ thắt lưng

Cái nhìn khái quát

Phương pháp thường gặp nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn không phức tạp chỉ là xem liên quan của nó đến lưng là như thế nào. Xuất phát từ quan niệm này, một chiếc đệm tốt phải có khả năng hỗ trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này tức là chiếc đệm không được có bất kỳ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy năng lực hỗ trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là khác nhau. Ngoài ra, trọng lượng phải được phân bố đều trên toàn bộ đệm để tránh các sức ép không cần thiết đặt lên một số bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã nói ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng thích hợp tùy thuộc tình trạng sức khỏe mỗi người. Chiếc đệm tốt còn phải là nguyên nhân gây ra chính người dùng cảm thấy thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi người là không hao hao nên không có một luật lệ chung nào để lựa chọn một chiếc đệm tốt nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu hơn tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự lựa chọn cho mình một chiếc đệm phù hợp.