Suy giảm và tổn thương gan là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng xơ gan, chính vì vậy thanh lọc cơ thể và phục hồi chức năng gan là yếu tố quan trọng để phòng và điều trị bệnh xơ gan, Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng về bệnh xơ gan bạn nên biết.

Về bệnh xơ gan

Gan được biết là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người, với nhiều vai trò giúp cơ thể hoạt động một cách tốt nhất. Trong đó vai trò thanh máu và giải độc là quan trọng nhất. Người bị xơ gan ở giai đoạn đầu vẫn có thể duy trì các chức năng vốn có của gan, nhưng khi ở cấp độ khó hơn thì gan sẽ không còn làm tròn nghĩa vụ của mình nữa. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, dễ bị chảy máu và bầm tím, có dịch ở bụng, phù chân, chán ăn và bị giảm cân không nguyên nhân. Người bệnh còn bị vàng da, vàng mắt, bị rối loạn tinh thần và cảm thấy ngứa trong người. Nếu như có những dấu hiệu này, bạn cần gặp bác sỹ ngay để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Làm thế nào để chẩn đoán xơ gan suy dinh dưỡng

benh-xo-gan

Tuy các loại xét nghiệm, siêu âm và sinh thiết có thể giúp phát hiện ra bệnh xơ gan, nhưng xơ gan suy dinh dưỡng thì rất khó để chẩn đoán, nhất là ở giai đoạn đầu. Hiện tượng cổ trướng vì tích tụ chất lòng làm cho việc chẩn đoán này khó khăn hơn bao giờ hết. Có một phương pháp tên nhân trắc chi trên, bằng cách đo độ dày các nếp gấp ở da mà có thể chẩn đoán suy dinh dưỡng. Hoặc việc xem xét sức mạnh của cơ bắp cũng giúp xác định tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh.

Làm thế nào để điều trị bệnh xơ gan?

Có rất nhiều cách để điều trị sơ gan. Người bệnh có thể sử dụng thuốc, hoặc tiểu phẫu để bỏ đi chất lỏng do cổ trướng hay phù nề. Trong trường hợp gan bị hư thì có thể phải thay gan từ người hiến tặng. Việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lí rất quan trọng với những ca cấy ghép gan này.

Làm thế nào để điều trị bệnh nhân xơ gan cổ chướng suy dinh dưỡng?

Bác sĩ có thể sẽ đưa ra lời khuyên về việc thêm các hormon tăng trưởng cho người bệnh, để duy trì sức mạnh cơ bắp, tránh phân hủy các khối nạc và nâng cao hệ thống miễn dịch. Chế độ ăn ít mặn sẽ giúp giảm phù nề. Bệnh nhân cần bổ sung rau quả tươi với các dưỡng chất vitamin cần thiết.

Xơ gan và các bệnh liên quan đến gan đều nguy hiểm. Do đó mỗi người phải có tinh thần tự giác giữ gìn sức khỏe cho chính mình, luôn ý thức chăm sóc bản thân để bệnh không tiến triển nặng hơn.