Bệnh đau ê ẩm vùng lưng là bệnh lý xương khớp khá thường gặp và có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, trong đó thường mắc phải nhất là nữ giới, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu căn do đau ê ẩm vùng lưng ở nữ giới.

Nguyên cớ gây đau nhức ở lưng ở nữ giới:

Đau ê ẩm vùng lưng là cảm giác đau ở vùng sau lưng sau những cử động mang vác vật nặng hoặc là triệu chứng của căn bệnh. Người bệnh có thể đau khủng khiếp hoặc bứt rứt hoặc co thắt… Phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh mắc phải. Đau ê ẩm vùng lưng không giống như những bệnh khác, nó liên quan đến cơ xương khớp do đó chỉ cần một chút ảnh hưởng tới cơ quan này mọi hoạt động của con người sẽ bị giới hạn.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Nguyên nhân đau lưng ở nữ giới

Bệnh tuy không hiểm nguy nhưng nếu để lâu sẽ dễ trở nên mạn tính , khó chữa trị, nhiều trường hợp còn bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế. Do đó bạn đừng chủ quan đau nhức ở lưng.

Phụ nữ chủ yếu vận động trong lĩnh vực văn phòng cho nên mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng nhiều hơn đàn ông. Một vài căn nguyên khác cần nhắc tới như sau:

- Kinh nguyệt dẫn tới đau ê ẩm vùng lưng: sự đổi thay hormon trong cơ thể làm hệ thống dây chằng, cơ bắp vùng lưng dưới, vùng chậu mềm và giãn ra. Thêm vào đó sự co thắt của tử cung và vòi trứng cũng góp phần vào cơn đau ê ẩm vùng lưng của kỳ kinh. Đây là tình trạng bình thường với bất kì người con gái nào, mặc dù vậy một vài người lại đau dữ dội không có khả năng hcoj tập và làm việc được.

- Đau ê ẩm vùng lưng do mang thai: sức nặng của bào thai đè lên hệ khớp xương vùng thắt lưng – chậu dẫ đến tình trạng đau ê ẩm vùng lưng, thai nhi càng to thì chứng đau lưng càng tăng. Vì thế bà bầu cần được nghỉ ngơi và nằm đúng tư thế. (Xem thêm Cách chữa đau nhức ở lưng cho bà bầu tại đây).

- Đau ê ẩm vùng lưng do mãn kinh: Ở tuổi mãn kinh, hầu hết chị em bị đau ê ẩm vùng lưng do 3 nguyên nhân chính:

+ Loãng xương sinh lý

+ Sự chai cứng của hệ thống dây chằng gân cơ quanh cột sống

+ Sự thoái hóa của khối đĩa đệm chêm giữa hai đốt sống.

- Đau nhức ở lưng do tư thế làm việc, vận động không đúng, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và chất dinh dưỡng… Do mất đi trong thời kì có thai và kinh nguyệt hàng tháng.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Cách giới hạn đau lưng ở phụ nữ: dựa vào những nguyên cớ đau nhức ở lưng ở phụ nữ như trên, chúng ta có cách khắc phục như sau:

- Chị em nên bổ sung nhiều canxi, uống sữa, ăn hoa quả và rau xanh nhiều chất xơ…

- Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao, giới hạn ngồi lâu và nằm ngủ các hoạt động sai

- Trong thời kì kinh nguyệt nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc quá sức, có thể xoa bóp và chườm nóng để giảm thiểu cảm giác đau ê ẩm vùng lưng.

- Trong giai đoạn bầu bí, bà bầu cần có một chế độ chăm lo đặc biệt, có những bài tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cân đối hệ xương, liên tục xoa bóp, bổ sung canxi….

- dùng các thuốc chữa loãng xương, thoái hóa xương khớp.

- Đến bệnh viện thăm khám 6 tháng 1 lần.

- Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt để giảm nhanh triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng

Với một số biện pháp chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng, những nguyên do đau ê ẩm vùng lưng ở nữ giới kia sẽ không còn có thời cơ quấy rầy bạn được nữa.