Đau cột sống thắt lưng trong quan niệm của nhiều người đó là bệnh của “người già” nhưng theo số liệu thống kê cho thấy những năm gần đây tỉ lệ những người ở độ tuổi từ 25-40 mắc bệnh đau cột sống thắt lưng nhiều hơn. Thực tế dẫn đến một câu hỏi, đâu là cách điều trị đau cột sống thắt lưng hiệu quả và ít tốn kém nhất?

Cách điều trị đau lưng cấp tính

Những cơn đau lưng cấp tính thường xảy đến đột ngột khi bạn ngồi làm việc quá lâu sai tư thế hoặc khi bạn vừa cố sức bê một vật nặng bằng động tác cúi, nghiêng người, qua những tai nạn, chấn thương. Những cơn đau này thường bắt đầu sau một tiếng “cục”- một đốt xương nào đó vừa bị kéo dãn quá mức, đau sẽ tăng dần lên sau đó.

cach-tri-dau-lung-cot-song

Cách điều trị đau cột sống thắt lưng tốt nhất

Với trường hợp này bạn nên dừng ngay công việc đang làm để lên giường nằm nghỉ ngơi. Nên nằm giường cứng tránh đệm lò xo. Có thể sử dụng các cao xoa bóp bên ngoài da hoặc uống một viên thuốc giảm đau. Tuy nhiên nếu cơn đau vẫn tiếp tục vào những ngày sau đó bạn không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt không nên dùng các thuốc có steroid, chất này nhanh chóng gây tác dụng phụ như phù nề, sưng tấy lên các bộ phận trên cơ thể.

Nếu bị căng cơ vùng thắt lưng bạn có thể sử dụng những thuốc giãn cơ như Myonal, Mydocalm, Diazepam nên chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến: Mẹo chữa đau lưng hông từ thói quen sinh hoạt hằng ngày

Điều trị đau lưng mãn tính

Nếu bạn có tiền sử về bệnh xương khớp như loãng xương thì nguy cơ bạn bị đau cột sống thắt lưng là rất cao. Thoái hóa, vôi hóa cột sống thắt lưng cũng khiến bệnh đau cột sống thắt lưng trở thành mãn tính. Những cơn đau này diễn ra trong thời gian dài, không chỉ đau phần lưng chứa cột sống mà nó còn lan xuống cả phần háng và các chi.

Bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để biết được tình trạng của mình từ đó áp dụng những biện pháp như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại là dùng nhiệt độ tác động lên vùng cơ từ 20-25 phút khiến chúng dãn ra, giảm đau.

tri-dau-cot-song-that-lung

 Dùng thuốc giảm đau và giãn cơ để điều trị đau cột sống thắt lưng

Có thể dùng phương pháp điện trị liệu với dòng điện thấp và xung trần như Dòng Diadynamic,  Dòng TENS kích thích dây thần kinh hướng tâm qua da để giảm đau.

Ngoài ra còn có nhiều biện pháp khác như xoa bóp bấm huyệt và điều trị bằng cách kéo dãn cơ. Hiện nay nhiều bệnh viện lớn cũng đáng áp dụng phác đồ điều trị An Cốt nam của nhà thuốc An Dược điều trị đau lưng hiệu quả bằng những liệu trình thuốc 9 ngày.

>>> Tham khảo thêm về bệnh đau lưng ngay nhé!