Biểu hiện căn bản của bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ là đau mỏi vùng cổ, bả vai, đau lan sang cánh tay. Có những người bệnh đau kéo đạt cực khoái đầu, hốc mắt làm hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt.

thoai-hoa-cot-song-co

Thoái hóa cột sống cổ đa phần là do tủy sống của xương cổ hoặc dây thần kinh bị áp bức làm cho các bộ phận kết hợp với thần kinh đau nhức, bại liệt. Nếu đau nhói do thoái hóa đốt sống cổ gây ra, khi ấn vào vùng đau nhức không có cảm giác đau. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta đều có biện pháp gian.

Tập luyện cơ cổ

Đây là cách thức có hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thao tác rõ ràng: đặt 2 tay ở phía sau não, đầu dồn sức về phía sau, hai tay lại sử dụng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì phong thái từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

Cân bằng dinh dưỡng

Bữa ăn của người bị thoái hóa đốt sống cổ nên có canxi, chất đạm, vitamin B, vitamin C và vitamin E làm thành phần chính, kỳ lạ là cá, xương đuôi lợn, đỗ vàng, đỗ đen hàm chứa nhiều chất đạm đồng thời ăn nhiều mướp đắng, cây sắn dây.

Chọn lựa gối dễ định hình

Nên chọn loại gối dễ định hình đồng thời khi ngủ đặt gối ở sau ót chỗ đốt xương cổ.

Không những thế phải bảo đảm có giấc ngủ đầy đủ.

Cẩn thận động tác quay vòng đầu, cổ

Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như thế có thể buồng thoái hóa cột sống cổ. Chuyên gia khuyến cáo, quay vòng đầu, cổ có thể giảm nhẹ sự mỏi mệt của cơ bắp vùng cổ, nhưng những cá nhân có đĩa vùng cột sống cổ trồi ra, thoái hóa đốt sống cổ không nên tập. Quay vòng đầu, cổ quá độ có tài năng làm xấu thêm bệnh thoái hóa cột sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.