May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để chữa trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự chữa trị và đổi thay lối sống.

benh tri

Dấu hiệu và biểu hiện bệnh trĩ

- Trĩ nội. Bạn không có khả năng nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi đại tiện có thể gây thương tổn bề mặt mong manh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một tẹo huyết tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi tâm thần cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Thế nhưng, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Đôi khi, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tiếp, bứt rứt. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy huyết.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Thỉnh thoảng có thể chảy huyết nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục máu đông (huyết khối), gây đau gay gắt và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy huyết.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể do tăng sức ép tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây sức ép phổ biến bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Tiêu chảy và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời kì dài

- Thừa cân

- Mang vác nặng

- Mang thai và sinh con

Điều trị bệnh trĩ

Ở phần đông các trường hợp, điều trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng thi thoảng cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Thuốc trị bệnh trĩ

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, bác sĩ có thể cho dùng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, phối hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm triệu chứng.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật khác:

Nếu huyết khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dãi cắt bỏ huyết khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau nhanh chóng.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, thầy thuốc có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật đơn sơ, ít đau này được thực hành ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với đại đa số mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch chất hóa học quanh máu mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất huyết nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô tổn thương, ngừng tuần hoàn và tàn phá mô búi trĩ.

- Dòng điện. Sử dụng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật tương tự như quang đông hồng ngoại.

- Phẫu thuật. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, thầy thuốc có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có năng khiếu tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Giải phẫu cần nằm viện 1-2 ngày – thời kì khôi phục dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Biện pháp phòng ngừa

- Ăn thức ăn nhiều chất xơ. Ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và đi ngoài dễ hơn, giúp giảm gây áp lực có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử dùng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn dùng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải bảo đảm uống chí ít 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc làm cho táo bón nặng thêm. Dần dần thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Luyện tập. Tập luyện làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập tành cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên căng thẳng. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Đi ngoài ngay khi cảm thấy muốn ỉa.

Tự trông nom:

Bạn có thể tạm bợ giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở đại đa số các đợt trĩ bằng các cách tự coi ngó dưới đây:

- Bôi kem điều trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng hậu môn luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhàng để làm sạch da quanh hậu môn bằng nước ấm. Xà bông là không cấp thiết và có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên hậu môn trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy khoan khoái búi trĩ vào trong ống hậu môn.

- Sử dụng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự trông nom này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không làm cho búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.