Bệnh thận mạn là bệnh diễn biến âm thầm, lúc triệu chứng của suy thận mạn biểu hiện ra bên ngoài thì cũng chính là khi suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, tính năng thận chỉ từ 10-15%. Nếu không đc khám chữa trong lúc này, người bệnh có khả năng bị tử vong bởi các biến chứng của suy thận mạn.

Bệnh thận mạn là bệnh gì?

Tình trạng bệnh thận mạn tính (CKD) là một trong những thay đổi không hề đảo ngược trong kết cấu và chức năng của thận gây nên bởi nhiều nguyên do và có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Các hướng dẫn quốc tế hiện tại định vị CKD là một trong những loại bệnh Trong đó phục vụ 1 hoặc hai trong những điều dưới đây với thời gian hơn ba tháng trở lên:

một. Tỷ lệ lọc cầu thận (GFR) <60 ml/phút/1,73 m2.

2. Triệu chứng tổn thương thận (≥ 1).

– Protein niệu (tỉ lệ creatinin nước tiểu [ACR] ≥30 mg/g).

– Nước tiểu có cặn không ổn định.

Bệnh thận mạn

Bệnh thận mạn

– rối loạn tính năng ống dẫn thận nhỏ dẫn đến chất điện giải & các chất khác không ổn định.

– không bình thường về mô học.

– kiểm định Ảnh thấy cấu tạo thận không ổn định.

– Người đã từng cấy ghép thận.

nguyên do gây bệnh thận mạn là gì?

Bệnh viêm thận IgA thường mang đến bệnh thận mạn
biến chứng do bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, gây tổn thương đến những động mạch máu nhỏ trong cơ thể. Các mạch máu trong thận cũng trở thành ảnh hưởng & kéo theo suy thận
Viêm bể thận (nhiễm trùng thận)
Bệnh thận đa nang (nhiều u nang trong thận)
không ổn định tự miễn như hệ thống Lupus đỏ
Xơ cứng động mạch, có khả năng gây tổn thương các mạch máu trong thận
Tắc nghẽn đường tiết niệu & trào ngược, do nhiễm trùng thường xuyên, hoặc có bất thường về mặt giải phẫu xẩy ra khi sinh
sử dụng quá vô số thuốc đc chuyển hóa qua thận

những triệu chứng và biến chứng của bệnh thận mạn

Có Albumine nước tiểu (tỷ lệ albumin creatinine nước tiểu> 30mg/g hoặc albumine nước tiểu 24 giờ >30mg/24giờ)
không ổn định nước tiểu
bất thường điện giải hoặc các không bình thường khác do rối lọan chức năng ống thận
bất thường về mô bệnh học thận
Xét nghiệm Hình ảnh học phát hiện thận tiết niệu bất thường
Ghép thận

các giai đoạn của loại bệnh thận mạn

Mức lọc cầu thận – chỉ số định hình công dụng lọc chất cặn buồn phiền của thận đc dùng để phân loại các mức độ của bệnh thận mạn. Hiệp hội cộng đồng Thận quốc gia Hoa Kỳ định nghĩa suy thận mạn xẩy ra lúc hoặc có tổn thương thận định vị bởi hàm vị đánh dấu nội địa tiểu hoặc quan sát thấy máu, có thể có hoặc có thể là không có sự thay đổi mức lọc cầu thận; hoặc có mức lọc cầu thận giảm bên dưới 60 ml/phút/1,73 mét vuông trong ít nhất ba tháng. Bảng một mô tả chuẩn mức phân loại các giai đoạn của bệnh thận mạn theo hướng dẫn của tổ chức Kidney Disease Outcomes unique Initiative (K/DOQI).

chữa bệnh BỆNH THẬN MẠN

Thuốc lợi tiểu thiazid & thuốc lợi tiểu quai

đối với những người có bệnh không có protein niệu, phác đồ khám chữa ưu tiên vẫn chưa được xác định rõ rệt, có khả năng cân nhắc các nhóm thuốc khác như thiazid. Bệnh nhân mắc bệnh thận mạn và tăng huyết áp thường có các biểu hiện giữ nước hoặc quá tải dịch, do đó thường cần dùng những thuốc lợi tiểu. Thiazid đc đề xuất dùng cho những người mắc bệnh bệnh thận mạn giai đoạn 2 & 3 (mức lọc cầu thận ≥30 ml/phút). Các thuốc này đã được minh chứng có hiệu quả trong các việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch & tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu quai được khuyên sử dụng cho những người có bệnh bệnh thận mạn mức độ 4 hoặc 5 (mức lọc cầu thận <30 ml/phút) do những thuốc này đã đc đã cho thấy là công hiệu hơn trong công việc làm giảm thể tích dịch ngoại bào ở những những người có bệnh có mức lọc cầu thận giảm nặng. Tuy nhiên, công dụng lâu bền hơn của thuốc lợi tiểu quai trên việc chữa bệnh bệnh tim mạch vẫn chưa được chứng minh rõ rệt.

những thuốc lợi tiểu thiazid (clorothalidon, hydroclorothiazid) và thuốc lợi tiểu quai (bumetanid, furosemid, torsemid) đều làm tăng trưởng acid uric máu (lợi tiểu). Sự tăng vứt bỏ dịch có khả năng kéo theo sự không cân bằng điện giải.
những người có bệnh cần được quan sát và theo dõi điện giải đồ để bắt gặp những không ổn định điện giải như tăng kali máu hay hạ magnesi máu. Triệu chứng tụt huyết áp thế đứng có thể xảy ra đối với bất kỳ 1 thuốc khám chữa tăng huyết áp nào. Song, triệu chứng này rất thông dụng so với các thuốc lợi tiểu. Cần dặn dò những người có bệnh khi khởi đầu chữa bệnh bằng những thuốc lợi tiểu rất cần phải chuyển từ phong thái ngồi hoặc tư thế nằm sang tư thế đứng một cách từ từ.

Thuốc chẹn kênh calci

các thuốc chẹn kênh calci là sự việc lựa chọn thứ 2 hoặc thứ 3 trong điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bị bệnh thận mạn. Trong lúc ít có sự khác hoàn toàn về tác dụng hạ huyết áp giữa những thuốc chẹn kênh calci không thuộc nhóm dihydropyridin (diltiazem, verapamil) và thuộc nhóm dihydropyridin (amlodipin, nifedipin), các thuốc ko thuộc nhóm dihydropiridin lại có kết quả làm giảm đáng chú ý protein niệu kể cả khi dùng đơn độc rất hay dùng đồng thời cùng lúc với cùng một thuốc tức chế men chuyển hoặc một thuốc ức chế thụ thể AT1. Với kinh nghiệm làm giảm protein
cùng công dụng hạ huyết áp, các thuốc chẹn kênh calci ko thuộc nhóm dihydropyridin được khuyến nghị là chọn lọc thứ 2 hoặc thứ 3 trong chữa bệnh ở những những người mắc bệnh bị bệnh thận mạn có kèm hoặc ko kèm đái tháo đường & có protein niệu. Những thuốc chẹn kênh calci nhóm dihydropyridin có thể là chọn lựa thứ 2 đối với các bệnh nhân bệnh thận mạn không bị mắc đái tháo đường và không có protein niệu. Những công dụng không mong muốn thường gặp bao hàm phù & táo bón khi dùng những thuốc không thuộc nhóm dihydropyridin (đặc biệt là verapamil) & các hiện tượng đỏ bừng mặt & phù ngoại biên đối với thuốc nhóm dihydropyridin.

Bệnh thận mãn tính liệu có nguy hiểm ko ?

Mỗi người bình thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với những chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là cơ quan tiết niệu rất đặc biệt quan trọng giúp lọc máu, cân bằng nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu & các chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu 1 quả thận, quả còn sót lại vẫn đảm bảo tiến hành được chức năng của tớ, nhưng nếu cả hai cùng có luận điểm được xem là các ảnh hưởng vô cùng lớn, mà thậm chí là đe dọa đến sự sống.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/nguyen-nhan-thieu-mau-do-suy-than-la-vi-dau/